ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยแนวโน้มล่าสุดของตลาดเรสซิเดนซ์ระดับลักซ์ชูรีในปี 2567 การประเมินการอาศัยข้อมูลเชิงลึก และประสบการณ์จากการพัฒนาโครงการต่าง ๆ ของบริษัท รวมถึงโครงการล่าสุด 2 แห่ง ได้แก่ คิอารา รีเซิร์ฟ ในภูเก็ต ประเทศไทย และอนันตรา เดซารู เรสซิเดนซ์ ในยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย

ในปี 2567 คาดว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับหรูในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อไป แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังสูงและอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น แต่เนื่องจากภูมิภาคนี้ได้รับประโยชน์จากการที่ตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกาอ่อนตัว และการเปิดประเทศของจีน บริษัทยังตั้งข้อสังเกตถึงในช่วงโควิดว่ามีกำลังซื้อจากระดับภูมิภาคและประเทศอื่น ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะจากรัสเซียและประเทศทางยุโรป

หนึ่งในแนวโน้มสำคัญที่ไมเนอร์สังเกตเห็น คือความต้องการที่พักอาศัยสำหรับครอบครัวใหญ่หลากหลายเจอเนอร์เรชั่น มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางและอเนกประสงค์สำหรับสมาชิกครอบครัวและเพื่อนฝูง ไมเนอร์กล่าวว่าความต้องการของผู้ซื้อตลาดเรสซิเดนซ์ระดับลักซ์ชูรีมีความซับซ้อนมากขึ้น มีความคาดหวังที่สูงขึ้นในด้านคุณภาพและการใช้วัสดุ, ผลิตภัณฑ์ที่ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังรักความสันโดษและต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างสูง

เพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้ ไมเนอร์ได้เริ่มวางรากฐานด้านความยั่งยืนและเส้นทางสู่ net-zero หรือการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาโดยรวมของทั้ง คิอารา รีเซิร์ฟ และอนันตรา เดซารู เรสซิเดนซ์ นอกจากนี้ไมเนอร์ยังให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ซื้อ เรามีการจัดโซนพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย โซนสีเขียวสำหรับการพักผ่อน เดินหรือวิ่งจ๊อกกิ้ง และโซนไลฟ์สไตล์ที่พรั่งพร้อมไปด้วยความสนุกสนานและความบันเทิง รวมถึงร้านอาหารแนวใหม่, การจัดให้มีเชฟชื่อดังมาร่วมทำอาหาร หรืองานป๊อป-อัพ ที่มีศิลปินและแบรนด์ต่าง ๆ มาออกร้าน

“ปี 2566 นี้ ประเทศไทยได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต้องขอบคุณสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวย ความงามของธรรมชาติ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และโครงสร้างพื้นฐานที่พัฒนาขึ้นอย่างดี” มร.ไมคา ตามไท (Micah Tamthai) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการด้านไลฟ์สไตล์ และอสังหาริมทรัพย์ แห่งไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว “ถึงแม้ว่าผลกระทบจากโควิดจะเป็นความท้าทาย แต่ประเทศไทยก็ยังเป็นที่สนใจและดึงดูดผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศที่กำลังมองหาบ้านหลังที่สอง สถานที่พักผ่อนในวันหยุด หรือเพื่อเป็นการลงทุนระยะยาว เราคาดว่าแนวโน้มนี้จะยังคงดำเนินต่อไปในปี 2567”