Q-CHANG (คิวช่าง) เติบโตก้าวกระโดด 20 เท่าใน 3 ปี มียอดผู้ใช้บริการมากกว่า 29,000 งาน วางเส้นทางก้าวสู่ปีที่ 4 เปิดทางรุกตลาดอาเซียนปี 65 ควบคู่ขยายตลาดต่างจังหวัดในไทย ตั้งเป้ายกระดับมาตรฐานฝีมือช่าง และเพิ่มเครือข่ายช่างทั่วประเทศ ให้ครอบคลุมงานบริการทุกอย่างในบ้านไว้ครบจบในที่เดียว ล่าสุดจัดกิจกรรมเพื่อสังคม ร่วมกับช่างและลูกค้า “ส่งต่อความห่วงใย” ถึงผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตลอดเดือน ต.ค. นี้

นายศรัณย์วิศว์ ภักดีนอก ผู้บริหาร Q-CHANG แพลตฟอร์มศูนย์รวมงานช่าง และบริการในบ้าน ธุรกิจสตาร์ทอัพในเครือบริษัท เน็กซเตอร์ ดิจิตอล จำกัด ที่ร่วมลงทุนโดยบริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด เปิดเผยว่า จากการดำเนินงาน 3 ปีที่ผ่านมา Q-CHANG เติบโตแบบก้าวกระโดด 20 เท่า มียอดผู้ใช้บริการเเล้วมากกว่า 29,000 งาน ครอบคลุมกว่า 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้มาจาก 3 ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ โมเดลธุรกิจที่เข้าไปแก้ปัญหาทุกเรื่องบ้านให้กับลูกค้าได้จริง มาตรฐาน และคุณภาพงานช่าง อีกทั้งพันธมิตรทางธุรกิจ

“ที่ผ่านมาการเติบโตในแต่ละปีมาจากการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เราเรียนรู้เพื่อพัฒนางานสู่มาตราฐานงานที่ใหญ่ขึ้น จากปัจจุบันที่รับงานเดือนละหลายพันเคส และจะขยายเป็นหลักหมื่นเคสต่อเดือนในอนาคตอันใกล้นี้”

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ในส่วนของโมเดลธุรกิจ นายศรัณย์วิศว์ กล่าวว่า การเป็นผู้ให้บริการศูนย์รวมงานช่าง และบริการต่างๆในบ้าน เราพร้อมให้ดูแลทั้งฝั่งลูกค้า และช่าง เพื่อช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

โดยในส่วน “ลูกค้า” จากปัญหาเดิมๆที่เคยเจอ อาทิ การนัดหมายช่างที่ยุ่งยาก งบประมาณที่บานปลาย รวมถึงคุณภาพงานที่ได้ไม่ตรงตามความต้องการเหล่านี้ Q-CHANG สามารถเข้าไปแก้ปัญหา และทำให้ขั้นตอนทุกอย่างสะดวก รวดเร็ว และง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถติดตามสถานะงานว่าดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหน รวมถึงการรับประกันคุณภาพงานให้ลูกค้าทุกงาน ในส่วน “ช่าง” ที่เข้าร่วมเครือข่ายการให้บริการจะได้รับความสะดวกในทุกๆขั้นตอน ซึ่งทำให้การทำงานง่ายขึ้น และมั่นใจได้ว่าจะมีงานเข้ามาให้ทำอย่างต่อเนื่อง รับงานง่าย จ่ายเงินไว ทำให้ชีวิตทุกวัน “ช่างง่าย”

ด้าน “มาตรฐานงานช่าง” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยแห่งความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมา และการเติบโตต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ช่างที่ให้บริการบน Q-CHANG จะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติ ทั้งด้านมาตรฐานของงานและการบริการ อีกทั้งจะได้รับการพัฒนาศักยภาพและทักษะของงานในแต่ละสาขา เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าทุกงานจาก Q-CHANG มีคุณภาพ และช่างทุกคนไว้วางใจได้ โดยล่าสุด Q-CHANG  ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานในการพัฒนาฝีมือ และสนับสนุนช่างมีฝีมือให้สามารถรับงานได้มากขึ้น และสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

“ที่ผ่านมา เราให้ความสำคัญอย่างมากกับการพัฒนามาตรา ฐานฝีมือช่าง และจะทำให้มากขึ้นในอนาคต ทั้งในด้านฝีมือ และภาพลักษณ์ เช่น การแต่งกาย กระบวนการทำงาน รวมถึงการพัฒนาทักษะโดยมีคอร์สเรียนต่างๆ เช่น ช่างแอร์ บางช่วงที่ไม่มีงานด้านนี้ก็สามารถพัฒนาฝีมือตัวเองไปทำงานเกี่ยวกับเครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น ขณะที่การเข้าร่วมทำงานเป็นพันธมิตรกับเรา ช่างจะพบว่ามีโอกาสมากมายรออยู่อีกมาก กับการที่ไม่ต้องเจอกับการแข่งขันสูงด้านราคาในตลาด”

ปัจจุบัน Q-CHANG มีช่างที่มีฝีมือเข้าร่วมงานแล้วเป็นจำนวนกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 25 – 40 ปี มียอดผู้ใช้บริการเเล้วมากกว่า 29,000 งาน โดยบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ 1.ล้าง ซ่อม ติดตั้งแอร์ 2.ซ่อมหลังคารั่ว 3.บริการทำความสะอาด ครอบคลุมงานดูแลบ้าน งานต่อเติม ปรับปรุง ซ่อมแซม ในขณะเดียวกัน Q-CHANG ได้เตรียมขยายจำนวนช่างเพิ่มขึ้นในปี 2565 ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมถึงตลาดต่างจังหวัดที่จะรุกตลาดส่วนนี้ให้มากขึ้น  

นอกจากโมเดลธุรกิจ  และมาตรฐานงานช่าง ยังมีอีกความสำเร็จที่ทำให้ Q-CHANG  เติบโตแบบก้าวกระโดดจากการทำงานร่วมกับ “พันธมิตรทางธุรกิจ” อาทิ เอสซีจี โฮม, บุญถาวร, Shopee, MDPC และ Selfmade Finance (CreditOK)

ขณะที่การทำงานในประเทศช่วงสถานการณ์โควิด-19 Q-CHANG ให้ความสำคัญกับมาตรการความปลอดภัย และมาตรการรักษาความสะอาดให้กับทีมช่างทุกทีม  รวมถึงมีการจัดฉีดวัคซีนให้กับทีมช่างและครอบครัว พร้อมกันนี้ได้จัดโปรโมชั่นครบรอบ 3 ปี Q-CHANG เป็นของขวัญสุดพิเศษเพื่อตอบแทบผู้ใช้บริการ ตลอดเดือนตุลาคมนี้

นอกจากนี้ Q-CHANG ยังได้จัดแคมเปญส่งต่อความสุขให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ร่วมกับลูกค้าและช่างในเครือ โดยทุกยอดซื้อบริการ 1,000 บาท เท่ากับร่วมบริจาค 30 บาท สำหรับในส่วนของช่างที่ให้บริการบนแพลตฟอร์มจะได้รับของขวัญตอบแทนที่ร่วมส่งมอบความสุขและรอยยิ้มให้กับลูกค้าตลอด 3 ปีที่ผ่านมา หากช่างถ่ายรูปกับของขวัญ และโพสต์ลงเฟซบุ๊คพร้อมติดแฮชแท็ก #Q-CHANG #สุขสันต์วันเกิดคิวช่าง #ส่งต่อความสุขไม่หยุดยั้ง จำนวน 1 โพสต์จะมีมูลค่า 30 บาท เพื่อร่วมบริจาคช่วยเหลือ ฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม และสาธารณะประโยชน์ต่างๆผ่านมูลนิธิ เอสซีจี สูงสุดถึง 100,000 บาท 

นายศรัณย์วิศว์ กล่าวถึงแผนงานในอนาคตว่า การก้าวสู่ปีที่ 4 ของ Q-CHANG  อยู่ที่การขยายไปตลาดต่างจังหวัดพร้อมกับพันธมิตร โดยเป็นการรุกตลาดไปพร้อมกับ เอสซีจี โฮม 24 สาขา และบุญถาวร พร้อมกับการลุยตลาดต่างประเทศ ในกลุ่มอาเซียน
เช่น เมียนมาร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ภายในปี 2565 

“จากนี้ไปจะเป็นการทำงานที่ท้าทายมากขึ้น และยกระดับมาตรฐานการให้บริการที่กว้างขึ้นกว่าเดิม เมื่อนึกถึง Q-CHANG เราอยากให้นึกถึงบริการเกี่ยวกับบ้านที่เลือก จอง จ่าย จบ หมดทุกปัญหาเรื่องบ้าน ดั่งคำของ Q-CHANG ที่ว่า ถ้าบ้านดี เราจะมีเวลาไปทำชีวิตเราให้ดีขึ้น” นายศรัณย์วิศว์ กล่าว

ผู้ที่สนใจการบริการ Q-CHANG  ศูนย์รวมงานช่าง และบริการในบ้านครบ จบในที่เดียว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือนัดหมายบริการคิวช่างได้ทางเว็บไซต์ https://www.q-chang.com และโทร. 065-984-1600

ไลน์ @q-chang หรือคลิก https://bit.ly/2CRD2s7