บริษัทวอลต์ดิสนีย์ประกาศแผนสร้างหมู่บ้านจัดสรรใหม่ภายใต้ชื่อ ‘Storyliving by Disney’ โดยจะมีการพัฒนาในหลายๆ ทำเลทั่วทั้งสหรัฐฯ และเริ่มเป็นที่แรกในบริเวณแรนโช มิราจ ที่หุบเขาโคเชลลาของแคลิฟอร์เนีย

แถลงการของ ดิสนีย์ กล่าวว่า “การพัฒนาโครงการหมู่บ้านจัดสรรของดิสนีย์เหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกบ้านสร้างมิตรภาพใหม่ๆ ทำตามความสนใจ และเปิดประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นให้กับชีวิต  อิ่มเอมเพลิดเพลินไปกับความใส่ใจในรายละเอียด สิ่งอำนวยความสะดวกที่เฉพาะตัว และสัมผัสแสนพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของดิสนีย์”

สำหรับโครงการแรกที่จะเกิดขึ้นใน “แรนโช มิราจ” แคลิฟอร์เนีย มีชื่อว่า ‘โคติโน’ (Cotino) โดยจะมียูนิตที่อยู่อาศัยกว่า 1,900 ยูนิต ในพื้นที่ประมาณ 618 เอเคอร์ หรือประมาณ 1,563.54 ไร่ และเป็นทำเลที่วอลต์ ดิสนีย์เอง เคยมาสร้างบ้านพักอยู่ที่นี่

ภายในหมู่บ้านจะมีที่พักอาศัยหลายรูปแบบ ตั้งแต่บ้านเดี่ยวไปจนถึงคอนโดมิเนียม ล้อมรอบสระน้ำโอเอซิสขนาด 24 เอเคอร์ รวมถึงจะมีแบ่งโซนหมู่บ้านไว้สำหรับลูกบ้านที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะด้วย นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางแบบมิกซ์ยูสที่จะเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าใช้งานผ่านบัตรเดย์พาสด้วย

โดยนำมาสคอตมิกกี้เมาส์หรือเจ้าหญิงมาต้อนรับ เน้นบรรยากาศที่ผ่อนคลายและเน้นทำกิจกรรมสร้างสรรค์กันมากกว่า โดยจะมีพนักงานของดิสนีย์ที่เรียกว่า ‘cast members’ มาคอยให้บริการในคลับที่จะจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมทางสุขภาพต่างๆ การทำอาหาร งานเสวนา รวมถึงกิจกรรมทางการกุศล เป็นต้น

สำหรับโครงการโคตินา ยังไม่มีการเปิดเผยราคาออกมา และดิสนีย์จะไม่ได้เป็นผู้สร้างหรือขายตัวบ้านโดยตรง แต่จะเป็นการร่วมมือกับบริษัทภายนอก ซึ่งในกรณีนี้คือ DMB Development ที่มีชื่อเสียงจากการพัฒนาหมู่บ้านจัดสรรในสหรัฐฯ

แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ดิสนีย์ได้ลองบุกเบิกธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกที่มีการวางแผนจะสร้างหลายๆ หมู่บ้านพร้อมๆ กันในสหรัฐฯ เราคงต้องติดตามกันต่อไปว่าเมื่อสร้างออกมาเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร