จากผลการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ศูนย์ของข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ REIC แสดงให้เห็นว่า ในไตรมาส 3 ปี 2566 ผู้ประกอบการฯ มีความเชื่อมั่นในระดับน้อย

โดยสังเกตว่าความเชื่อมั่นต่ำกว่า 50 จุดต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี 2566 เป็นผลจากปัจจัยลบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ที่ปรับขึ้นมาแล้ว 5 ครั้งตั้งแต่ต้นปี 2566 ที่ระดับร้อยละ 1.25 มาเป็นร้อยละ 2.50 ใน ไตรมาส 3 ปี 2566

คุณทายาท กาญจนะจิตรา นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดระยอง และผู้บริหาร ของบริษัท พิณสิริ เอสเตท จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆ ของระยอง เผยว่า สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภาคตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดระยองนั้น ในปี 2566 นี้ อสังหาฯ เติบโตน้อยกว่าปี 2565 ผลพวงอันเนื่องจากการประกาศขึ้นดอกเบี้ยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน รวมถึงหนึ้เสียต่างๆ ที่ทำให้สถาบันทางการเงินปล่อยสินเชื่อยากขึ้น มีผลต่อแฟกเตอร์ที่เกิดขึ้นแต่ระยองก็ยังพอไปได้

ถ้าเทียบกันทั้งประเทศ ภาคตะวันออกหรือ EEC เราเป็นอันดับ 2 ของประเทศ หรือ 20 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ จากข้อมูลในครึ่งแรก ปี 2566 ของ 3 จังหวัดภาคตะวันออก มีจำนวนหน่วยและมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์สูงถึง 24,717 หน่วย มูลค่า 62,901 ล้านบาท จังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีจำนวนหน่วยและมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์สูงสุดใน EEC ถึง 16,622 หน่วย มูลค่า 44,554 ล้านบาท ซึ่งประมาณร้อยละ 58.9 เป็นการโอนกรรมสิทธิ์ของบ้านแนวราบ

ระยองเป็นที่ 2 รองจากชลบุรี มีจำนวนหน่วยและมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ 5,815 หน่วย มูลค่า 13,089 ล้านบาท ซึ่งประมาณร้อยละ 90.9 เป็นการโอนกรรมสิทธิ์ของบ้านแนวราบ โดยพื้นที่ที่มีการโอนกรรมสิทธิ์มากจะอยู่ในอำเภอเมืองระยอง ปลวกแดง และนิคมพัฒนา

ถัดมาก็จะเป็นจังหวัดฉะเชิงเทรา มีหน่วยและมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ 2,280 หน่วย มูลค่า 5,258 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าร้อยละ 97.2 เป็นการโอนกรรมสิทธิ์ของบ้านแนวราบ ระยองยังมีข้อดีอยู่ที่ ในพื้นที่ของระยองนั้นเป็นตั้งของแหล่งงาน บริษัทที่มั่นคง มีกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม พนักงานทำงานอยู่ในระยองจึงมีความมั่นคงคอนข้างมากกว่าที่อื่นๆ

ในส่วนของโครงการที่อยู่อาศัยที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้ มีอยู่หลายโครงการด้วย ทั้งนี้มีทั้งผู้ประกอบการในพื้นที่เอง และบริษัทมหาชน อาทิ ออริจิ้น, แอสเซทไวส์, ศุภาลัย ขยายแนวราบต่อเนื่อง เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ และผู้ประกอบการจากชลบุรีอย่าง ไลฟ์ แอนด์ ลีฟวิ่ง

สำหรับ บริษัท พิณสิริ เอสเตท จำกัด กำลังเดินหน้าพัฒนาอยู่ 3 โครงการ ประกอบด้วย

1.โครงการ “My ozone COMO” หนองตะพาน อำเภอบ้านค่าย เป็นโครงการจัดสรร บ้านชั้นเดียว บ้านแฝด ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ พื้นที่เริ่มต้น 50 ตารางวา

2. โครงการ My ozone BIBURY ตั้งอยู่ในโซนมาบตาพุด ระยอง เป็นพักอาศัยขนาดใหญ่ ตอบโจทย์ความต้องการบ้านของทุกคนในครอบครัว ด้วยบ้านดีไซน์หรู ใกล้นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด

3. โครงการ Prime Avenue ทาวน์โฮมเพื่อธุรกิจ ย่านการค้าแห่งใหม่ ทำเลกลางเมืองระยอง ทำเลที่โอกาสเติบโตสูง

“ทิศทางของอสังหาริมทรัพย์ในปี 2567 อาจจะต้องรอดูเรื่องมาตรการสินเชื่อของแต่ละธนาคาร การผลักดันและการขับเคลื่อนของรัฐ ที่จะช่วยส่งเสริมภาคธุรกิจอสังหาฯ ให้เติบโต ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีมาตรการใด ที่ออกมาส่งเสริมภาคธุรกิจนี้อย่างชัดเจน

สำหรับในจังหวัดระยอง ยังน่าเข้ามาลงทุน อย่างไรก็ตามระยองรวมไปถึงจังหวัดในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ EEC ยังเป็นสายป่านของประเทศ เป็นที่พื้นที่ที่มีความพร้อมที่จะเติบโตในอนาคต มีทั้งอุตสาหกรรมหนัก ปิโตรเคมี ที่เป็นปัจจัยหลักของประเทศ มีท่าเรือ มีสนามบิน มีเกษตรกรรม มีทุเรียนซึ่งผลผลิตที่มีชื่อเสียงของจังหวัดและยังเป็นสินค้าส่งออกและทำรายได้ได้สูงมาก มีภาคการประมง มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย

ซึ่งผมมองว่าระยองมีอนาคตที่ดี ขนาดในช่วงวิฤกตต่างๆ กระทบทำให้เศรษฐกิจไม่ดี แต่ระยองจะยังไปได้ ยังไงระยองก็เป็นเมืองที่น่ามาอยู่ น่ามาลงทุน และเป็นแหล่งจ้างงานที่สำคัญของประเทศไทย” คุณคุณทายาท กล่าว

 

 

Copyright ©️ REm Thailand

เขียนโดย : วนิดา หล่อพิศาลชัย