กลับมาอีกครั้งกับที่สุดของการแข่งขันที่ชาวมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยตั้งตารอคอยกับงานบางแสนกรังปรีซ์ครั้งที่ 16 เทศกาลความเร็วครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีที่เนรมิตชายหาดบางแสนให้เป็นสนามแข่งขันรถยนต์ในรูปแบบสตรีทเซอร์กิตสำหรับเกมดวลความเร็วพร้อมแล้วกับการแข่งรถระดับโลก และแน่นอนทุกคนได้ตั้งหน้าตั้งตารอคอยก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ 3-7 กรกฎาคม 2567 นี้ร่วมเชียร์และชมการถ่ายทอดสดพร้อมกันทั่วโลกที่ www.thailandsuperseries.net  และ www.youtube.com/thailandsuperseries     

สนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต

เป็นสนามแข่งรถประเภทสตรีท เซอร์กิตระดับสากลแห่งแรกในประเทศไทย ได้รับการรองรับจากสมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ FIA ให้เป็นสนามประเภท FIA Grade 3 ซึ่งจัดว่าเป็นสนามที่มีความพร้อมในการจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับสากลหลายรายการไม่ว่าจะเป็น Porsche Carrera Cup Asia, TCR Asia รวมไปถึงเป็นสนามไฮไลท์ของรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย Thailand Super Series

สนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต ใช้เส้นทางการจราจรผ่านชายหาดบางแสน-แหลมแท่น-เขาสามมุข ทำให้สนามแห่งนี้มีจุดเด่นในเรื่องของวิวทิวทัศน์ที่ติดกับชายทะเล นอกจากนั้นแล้วด้วยความกว้างของแทร็คที่จำกัด ประกอบกับโค้งหลายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโค้งแฮร์พิน (โค้งยู-เทิร์น) T6 และ T18-T19, โค้งความเร็วสูง (โค้ง Hi-Speed) ที่มีอยู่หลายโค้ง, โค้งหักศอก T8 และ T15 รวมทั้งโค้งปราบเซียนสุดโหดที่พื้นผิวถนนเทออกจากโค้ง (Off Camber) T17 อีกทั้งนักแข่งยังต้องเจอกับความท้าทายกับ Elevation ระดับความสูงสุด T4 และต่ำสุด T18 ของสนามที่แตกต่างกันถึง 23.65 เมตร และการ Jump ของพื้นถนนจนทำให้รถลอยได้ใน T3 ประกอบกับทางผู้จัดการแข่งขันได้มีการเพิ่มความปลอดภัยของสนามให้สอดคล้องกับข้อบังคับของสมาพันธ์ยานยนต์อย่างเคร่งครัดและต่อเนื่องจึงทำให้สนามแห่งนี้กลายเป็นสนามแข่งขันประเภทสตรีทชั้นนำอีกแห่งหนึ่งของเอเชีย

History งานแข่งรถบางแสน

2007- งานแข่งรถบางแสนเกิดขึ้นครั้งแรก ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก

2008- ได้ทำการปรับปรุงสนามเพิ่มเติมเพื่อรองรับกับการแข่งขันในรุ่นที่ใหญ่ขึ้นและความเร็วของรถแข่งที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี รวมไปถึงความท้าทายใหม่ของสนามที่ปรับปรุงให้แข่งขันกันอย่างสนุกมากขึ้นและสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการพัฒนาในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัย

2014 -ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ มีนโยบายที่ต้องการผลักดันสนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต ให้สามารถรองรับการแข่งขันระดับอินเตอร์เนชั่นแนลเฉกเช่นเดียวกับสนามที่ประเทศมาเก๊า อีกทั้งอยากให้สนามแห่งนี้ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในปฏิทินการแข่งขันระดับโลก อาทิเช่น การแข่งขัน TCR และรถแข่งประเภท GT3 อื่นๆ จึงให้ทาง Simon Gardini นักออกแบบสนามแข่งขันชื่อดัง ทำการปรับปรุงสนามต่างๆ ครั้งใหญ่ เพื่อรองรับกับมาตรฐาน FIA Grade 3 ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงพื้นผิวสนาม การเสริมกำแพงและรั้วรอบสนามแข่ง การเพิ่มทางออกฉุกเฉิน

2017- สนาม บางแสน สตรีท เซอร์กิต ก็สามารถผ่านการรับรอง FIA Grade 3 อย่างเต็มตัวเทียบเท่ากับการแข่งขันที่สนามมาเก๊าได้เป็นผลสำเร็จ

อุปกรณ์ป้องกันในสนาม งานแข่งรถบางแสน

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่มีอยู่ในสนามมีขึ้นเพื่อรองรับแรงกระแทก อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายในสนาม ซึ่งมีอยู่มากมายหลายแบบด้วยกัน วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกัน

Guardrail เป็นแผ่นเหล็กชุบสังกะสีที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบ Basic Oxygen Open Heat Electric Furnace ทำให้ราวเหล็กทุกชิ้นมีสภาพที่เรียบร้อยสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น แข็งแกร่ง และมีความต้านทานการสึกกร่อนสูง โดยสามารถชะลอความเร็วของรถที่พุ่งเข้ามาชนได้ ตามกฎของ FIA นั้น Guardrail การติดตั้งจะต้องเรียงต่อกัน 3 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะมีช่องว่างได้ไม่เกิน 5 เซนติเมตรเท่านั้น รวมทั้งเสาที่ยึด Guardrail ต้องมีระยะห่างกัน 2 เมตร สำหรับ Guardrail ที่ใช้ในสนามบางแสน สตรีท เซอร์กิตนั้น เคยใช้เป็นสีเหลือง – ดำ และได้เปลี่ยนมาเป็นสีฟ้า – น้ำเงิน ในช่วงประมาณปี 2561-2562 ซึ่งเป็นสีของโลโก้รายการ Thailand Super Series รวมทั้ง Bangsaen Grand Prix และสีประจำสนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต

Concrete Barrier เมื่อรถเสียหลักจนชนเข้ากับตัว Concrete Barrier สิ่งนี้จะสามารถป้องกันไม่ให้รถพุ่งทะลุไปชนกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่บริเวณด้านหลังได้ ซึ่งกฎของ FIA ได้ระบุไว้ว่า Concrete Barrier นั้นจะต้องมีน้ำหนักต่อก้อนไม่ต่ำกว่า 4 ตัน และความยาวต่อก้อนอยู่ที่ 4 เมตร ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้สนามบางแสนเป็นสตรีท เซอร์กิตที่มีความท้าทายและเป็นที่ชื่นชอบของทั้งนักแข่งและผู้ชมทั่วโลก

บางแสน กรังด์ปรีซ์ ปีนี้จะสนุก มัน โหดขนาดไหน รอติดตามกันในอีกไม่กี่วันนี้พร้อมชมการแข็งขันที่สนามจริงที่สนาม บางแสน สตรีท เซอร์กิต ตั้งแต่ วันที่ 3-7 กรกฎาคม 2567 หรือชมการถ่ายทอดสดพร้อมกันทั่วโลกที่ www.thailandsuperseries.net   และ www.youtube.com/thailandsuperseries  ติดตามรับชมความมันส์!!แบบ Full HD ผ่าน Live Streaming  ทาง Youtube และ Facebook : Thailand Super Series  และทางช่อง Truevisions