สมุทรสงคราม ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่น้อยที่สุดในประเทศไทย แต่ทว่าที่นี่กับมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัดวาอารามที่งดงาม ตลาดน้ำ สวนผลไม้ ที่พักริมน้ำ โฮมสเตย์ แนบชิดอิงแอบธรรมชาติ และไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร

มาเที่ยว สมุทรสงคราม ต้องแวะเที่ยว “วัดบางกุ้ง” เพราะเป็น 1 ใน unseen thailand พระอุโบสถของวัดถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ 4 ชนิด คือ ต้นโพธิ์ ไทร ไกร กร่าง เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ด้านในมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่สมัยอยุธยาตอนปลาย ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อโบสถ์น้อย” มีผู้ให้ความเคารพศรัทธาจำนวนมาก

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีอนุสาวรีย์ของพระเจ้าตากสินมหาราชและหุ่นนักมวยแห่ง ค่ายบางกุ้ง ด้วย ที่วัดบางกุ้งนี่เองตามประวัติศาสตร์ ระบุว่า เคยเป็นที่ตั้งของค่ายทหารช่วงสงครามเสียกรุงครั้งที่ 2 และเป็นค่ายทหารของพระเจ้าตากสิน

ชิมและชมลิ้นจี่ ที่ “สวนลิ้นจี่ 200 ปี” ต้นลิ้นจี่พันธุ์ค่อมที่อายุเกือบ 200 ปีนี้ เป็นต้นลิ้นจี่ค่อมที่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จมาทอดพระเนตร เมื่อ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2530 ได้ปลูกไว้เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2397 สำหรับช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวของแต่ละสวน เราจะเห็นซุ้มขายลิ้นจี่ตั้งเรียงรายอยู่สองข้างทางถนน ซึ่งรูปลักษณ์หน้าตาไม่ต่างจากลิ้นจี่ทางเหนือเท่าใดนัก แต่จะมีผลที่เล็กกว่า รสชาติหวานอมเปรี้ยว 

Comments are closed.