กำลังเป็นเทรนด์ฮิตสำหรับแบบบ้านหน้าตาน่ารักๆ ดูอบอุ่นน่าอยู่ ดีไซน์มินิมอล แต่มีกลิ่นอายของบ้านแบบญี่ปุ่นๆ เข้ามาผสมผสาน ภายนอกโดดเด่น ภายในตกแต่งเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร คือแบบบ้านที่เรากำลังจะพาทุกท่านไปชื่นชมกันในวันนี้ 

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น หรือ บ้านสไตล์มูจิ ตัวบ้านออกมาอย่างเรียบง่ายในสไตล์มินิมอล เน้นโทนสีขาว สีครีม สีอ่อน เป็นหลักทำให้บ้านดูสว่าง สะอาดตา เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ทุกอย่างจะกลมกลืน ลงตัว ภายใต้สีโมโนโทน หรือโทนสีธรรมชาติที่อบอุ่น 

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว จะใส่เฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะ เพื่อช่วยให้ดูโปร่งโล่ง ดูสบายตา ให้ความรู้สึกรีแลค ผ่อนคลาย ซึ่งเหมาะมากสำหรับบ้านที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ การตกแต่งบ้านในสไตล์มูจิทำให้บ้านน้อยหลังงามดูน่าอยู่ไปถนัดตา รวมถึงคอนโดและทาวน์โฮม เราจะเห็นความเป็นมูจิมากขึ้น

 มูจิ (Muji)  มาจากคำว่า มูจิรุชิ เรียวฮิน Mujirushi Ryohin ภาษาญี่ปุ่นที่แปลชัด ๆ ตรงตัวว่า ไม่มีแบรนด์ คือไม่เน้นการขาย Brand แต่เน้นการขาย Style โดยความเป็นมูจิ

บ้านสไตล์มูจิ ที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบชาวตะวันออก เน้นการประหยัดพื้นที่ ใช้พื้นที่อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด เน้นของตกแต่งบ้านจะเป็นทรงเหลี่ยม ทรงกลม ในขนาดเล็กกะทัดรัด พร้อมกับโทนสีที่ลงตัว Mix & Match การเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ การเลือกใช้โทนสี การออกแบบรูปทรง ทุกสิ่งล้วนเป็นเรื่องราวอย่างลงตัวกลมกลืน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ และการจัดวางก็เป็นองค์ประกอบสำคัญ หลักคิดในการแต่ง บ้านสไตล์มูจิ คือ ความเรียบง่าย Minimalist ผสมกับความเรียบหรูแบบ Modern ใกล้ชิดเข้าถึงธรรมชาติในแบบ Zen 

7 เคล็ดไม่ลับแต่งบ้านสไตล์มูจิ

1. ผนังบ้านและผนังห้อง ควรใช้สีโทนเดียวกัน โดยจะเลือกใช้สีขาว และสีอ่อนเป็นหลัก การใช้สีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำตาล ควรใช้เฉพาะจุด อาจจะใช้กับพื้น กรอบประตู คิ้วผนัง หรือใช้กับของตกแต่งแทน  

2. เก็บซ่อนสายไฟไม่ให้เกะกะรกสายตา อาจจะซ่อนไว้ในรางสายไฟ ท่อ PVC ไม่ควรให้เห็นสายไฟที่รกรุงรัง

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์สีไม้ธรรมชาติ เป็นสีโทนเดียวกัน อาจจะเลือกเป็นสีแนว Earth Tone หรือสีขาว สีฟ้า เพื่อการตกแต่งจะได้สวยงามลงตัว

4. จำกัดจำนวนเฟอร์นิเจอร์ สไตล์มูจิ ต้องยึดหลักน้อยชิ้นไว้ รวมถึงเน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่พอเหมาะกับขนาดห้องด้วย ภายใต้แนวคิดประหยัดพื้นที่ใช้สอย เลือกที่ใช้งานจริงให้สอดคล้องเหมาะสมกับพื้นที่จัดวาง

5. จัดพื้นที่เก็บของให้มากที่สุด การจัดวางเมื่อใช้ และการจัดเก็บเมื่อไม่ใช้งาน เพื่อปรับพื้นที่ให้เปลี่ยนไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้ 

6. พื้นที่โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเท การเปิดประตูหน้าต่างเพื่อรับแสงแดดและอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตแบบญี่ปุ่น เพื่อให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวก และยังช่วยเรื่องการประหยัดพลังงานได้ดีมาก ๆ

7. ตกแต่งพื้นที่ด้วยต้นไม้ การเข้าถึงธรรมชาติในแบบเซน เป็นองค์ประกอบ 1 ใน 3 ของ บ้านสไตล์มูจิ เพราะยิ่งใกล้ชิดและกลมกลืนกับธรรมชาติมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเข้าถึงความสงบเรียบง่ายมากขึ้นเท่านั้น การตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ ด้วยการใส่กระถางเล็ก ๆ หรือแจกัน ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ไม่เน้นต้นไม้ที่มีสีสันมากนัก จะช่วยให้เป็น บ้านสไตล์มูจิ ที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น สีเขียวของต้นไม้ยังช่วยให้ผ่อนคลายสบายตา ช่วยไม่ให้เราเกิดความเครียด ที่สำคัญต้นไม้ยังช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้านได้อีกด้วย

ขอขอบคุณภาพจาก โครงการ Little House Development

https://www.facebook.com/littlehousedevelopment/

Comments are closed.