เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสภายใต้แนวคิด Life Well Balanced ที่มุ่งพัฒนาออฟฟิศและรีเทลอัจฉริยะพร้อมเผยโฉม “เดอะ ปาร์ค คอลเลคชั่น (The PARQ Collection)” อย่างเต็มรูปแบบกับ 5 งานศิลปะสาธารณะร่วมสมัยภายในพื้นที่โครงการ เดอะ ปาร์ค ซึ่งสะท้อนการเชื่อมต่อกันอย่างสมดุลระหว่างเมืองกับธรรมชาติเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างคุณค่าทางจิตใจ รังสรรค์โดยศิลปินไทย 3 ผลงาน ได้แก่ เกื้อกูล” โดย คุณพงษธัช อ่วยกลาง, “The Cradle” โดย คุณอ้อ สุทธิประภา และ “The Cocoon” โดย คุณสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ แห่ง สนิทัศน์ สตูดิโอ และอีก 2 ผลงาน ได้แก่ “Meadow” และ “Amplitude” ที่รังสรรค์ขึ้นโดย DRIFT ศิลปินชาวดัชท์ ที่ได้ฤกษ์บินลัดฟ้าจากอัมสเตอร์ดัมมาติดตั้งอย่างถาวรพร้อมให้รับชมอย่างเต็มรูปแบบที่ เดอะ ปาร์ค ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

DRIFT ก่อตั้งโดย Lonneke Gordijn และ Ralph Nauta สองศิลปินคู่หูชาวดัทช์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดดเด่นในการนำความเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติ มนุษย์ และเทคโนโลยีมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานประติมากรรมศิลปะ DRIFT ได้รังสรรค์ผลงานศิลปะมากมาย โดยจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญ ๆ ระดับโลกหลายแห่งทั้งในอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย สำหรับ Amplitude และ Meadow ผลงานทั้งสองชิ้นนี้มีการผสมผสานระหว่างศิลปะกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่มีการวางระบบและกลไลการเคลื่อนไหวผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถควบคุม ดูแล และแก้ไข ได้อย่างทันท่วงทีจากสตูดิโอที่อัมสเตอร์ดัม สร้างประสบการณ์และความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างยิ่ง

  • Amplitude ผลงานศิลปะที่เคลื่อนไหวได้ราวกับฝูงนกบิน เปรียบเสมือนชีพจรในธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย การเคลื่อนไหวของผลงานศิลปะชิ้นนี้เกิดขึ้นจากการตั้งค่าด้วยคอมพิวเตอร์ควบคู่กับการถ่ายน้ำหนักภายในหลอดแก้วใสด้วยชิ้นส่วนที่ประกอบขึ้นด้วยมืออย่างประณีต นกแต่ละตัวจะมีท่วงท่าที่แตกต่างกัน แต่ในขณะเดียวกันก็บินรวมกันเป็นฝูงที่สง่างาม สำหรับการจัดแสดงถาวรที่บริเวณโถงล็อบบี้ของอาคารสำนักงาน โครงการ เดอะ ปาร์ค  Lonneke Gordijn ให้ความสำคัญกับจังหวะและการเคลื่อนไหวของชิ้นงาน โดยแนะนำให้ทีมติดตั้งหน้างานของสตูดิโอปรับจังหวะการบินของนกให้ช้าลงเล็กน้อย เพื่อสร้างความรู้สึกสงบและผ่อนคลายแก่ผู้ชมและพนักงานออฟฟิศในช่วงก่อนเริ่มงานและหลังเลิกงาน  นอกจากนี้ เดอะ ปาร์ค ยังได้รับเกียรติจากคุณวรรณฤทธิ์ พงศ์ประยูร นักดนตรีสมาชิกวง Stylish Nonsense มาเป็นผู้ประพันธ์ดนตรีขึ้นใหม่เพื่อบรรเลงคู่ไปกับชิ้นงาน โดยใช้เสียงเปียโนผสมผสานกับเสียงธรรมชาติของนกและสภาพแวดล้อม ประกอบกับการใช้ซาวนด์แบบอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างลงตัว

สำหรับผลงาน Amplitude มีการจัดแสดงแบบชั่วคราวและถาวรที่พิพิธภัณฑ์ระดับโลกและหน่วยงานราชการของเนเธอร์แลนด์ อาทิ พิพิธภัณฑ์ Stedelijk ในอัมสเตอร์ดัม สถานที่ราชการอย่าง De Knoop เมืองอูเทรคต์ ส่วนในเอเชีย เคยจัดแสดงชั่วคราวในงาน F1 ที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย และสำหรับที่โครงการ เดอะ ปาร์ค ถือเป็นการจัดแสดงแบบถาวรครั้งแรกทั้งในเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  • Meadow ประติมากรรมศิลปะรูปทรงดอกไม้ที่รังสรรค์ขึ้นด้วยมือทั้งหมด ส่วนกลีบดอกไม้ทำขึ้นจากผ้าย้อมสี ซึ่งศิลปินเลือกโทนสีที่อ่อนโยนเพื่อให้เข้ากับการตกแต่งภายในของอาคาร เดอะ ปาร์ค Meadow สื่อถึงความอัศจรรย์ของการเติบโตตามธรรมชาติและความไม่แน่นอนของฤดูกาล อันเป็นผลลัพธ์จากการที่ศิลปินสังเกตและศึกษาวิธีที่จะทำให้วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นสามารถเคลื่อนไหวตามลักษณะและอารมณ์ตามธรรมชาติได้อย่างสวยงาม ด้วยภาพของกลีบดอกไม้ที่หุบและเบ่งบาน ไล่ระดับความสูงต่ำ ระหว่างการติดตั้ง Lonneke Gordijn ได้ร่วมให้คำแนะนำในการจัดกลุ่มและตำแหน่งของดอกไม้ ระดับความสูงต่ำ และการเคลื่อนไหวของดอกไม้ เพื่อให้ผลงานมีความสวยงามและกลมกลืนกับพื้นที่มากที่สุด

ผลงานศิลปะ Meadow มีการจัดแสดงแบบชั่วคราวและถาวรที่พิพิธภัณฑ์และศูนย์การค้าชั้นนำระดับโลก อาทิ พิพิธภัณฑ์ Stedelijk ในอัมสเตอร์ดัม พิพิธภัณฑ์ Superblue ในไมอามี, ศูนย์การค้า Landmark ที่ฮ่องกง และศูนย์การค้า Chodov Centre ในปราก สาธารณรัฐเช็ก นอกจากนี้ยังมีงานติดตั้งถาวรอยู่ที่กรุงปักกิ่ง และฮ่องกง สำหรับการติดตั้งที่โครงการ เดอะ ปาร์ค นับเป็นการจัดแสดงแบบถาวรแห่งที่ 3 ในเอเชีย และเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

จรินทร์ทิพย์ ชูหมื่นไวย หัวหน้าภัณฑารักษ์และผู้บริหารฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม โครงการ เดอะ ปาร์ค กล่าวว่า “เดอะ ปาร์ค ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการใช้ศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัยเป็นองค์ประกอบหลักของการพัฒนาพื้นที่ใช้งานแบบผสมผสาน เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของผู้ใช้อาคารและผู้มาเยือน  เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ถ่ายทอดวิสัยทัศน์นี้ออกมาผ่านการเลือกเฟ้นงานศิลปะร่วมสมัยติดตั้งที่ เดอะ ปาร์ค โครงการมิกซ์ยูสอัจฉริยะ พร้อมนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาผสมผสานกับงานศิลปะได้อย่างลงตัว ซึ่งปัจจุบันศิลปะถูกนำมาเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของอาคารและชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะมาตรฐานการออกแบบอาคาร  WELL Building Standard ที่คำนึงถึงสุขภาวะ คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อาศัย ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ซึ่งมาตราฐานนี้จะต้องมีองค์ประกอบที่ผสมผสานระหว่างการออกแบบอาคารและงานศิลปะเข้าด้วยกัน ช่วยสร้างประสบการณ์ ที่ส่งผลเชิงบวกต่ออารมณ์และจิตใจของผู้ใช้อาคาร นอกจากนี้เรายังมุ่งหวังให้ เดอะ ปาร์คเป็นพื้นที่แสดงความสามารถของศิลปิน และเปิดโอกาสให้ผู้คนได้มาสัมผัสใกล้ชิดกับศิลปะมากขึ้น ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และผ่อนคลายด้านร่างกายและจิตใจไปพร้อมกัน

ผลงานศิลปะ “เดอะ ปาร์ค คอลเลคชั่น” ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ซึ่งถูกนำมาถ่ายทอดเป็นผลงานศิลปะที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานที่รังสรรค์ขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ตลอดจนเลียนแบบลักษณะปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม โดยออกแบบให้สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมของอาคารอย่างลงตัว

เดอะ ปาร์ค มีความมุ่งมั่นในการการสนับสนุนและจัดกิจกรรมด้านศิลปะที่เปิดโอกาสให้ผู้ชื่นชอบงานศิลปะได้เข้ามามีส่วนร่วม อาทิ งาน Bangkok Art Biennale และมีการจัดตั้งฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม (Art & Culture) ภายในองค์กรขึ้นมาเพื่อดูแลงานด้านนี้โดยเฉพาะ การให้คุณค่าแก่ศิลปะเมื่อรวมกับการพัฒนาโครงการด้วยแนวคิดความยั่งยืน ส่งผลให้ เดอะ ปาร์ค เป็นโครงการมิกซ์ยูสแห่งแรกของไทยที่ได้รับการรับรองด้านการดูแลสิ่งแวดล้อมของอาคารตามมาตรฐาน LEED เป็นมาตรฐานล่าสุดสำหรับการออกแบบและก่อสร้างอาคารสีเขียวที่ยั่งยืน และการส่งเสริมสุขภาพที่ดีของผู้ใช้อาคารตามมาตรฐาน WELL รวมทั้งการรับรองตามมาตรฐาน WELL Mind ด้วยการใช้งานศิลปะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการดูแลฟื้นฟูจิตใจผู้ที่อยู่ในอาคาร

www.Theparq.com

ติดตามข้อมูลข่าวสารของ The PARQ ได้ทาง Facebook: THEPARQBKK Instagram: THEPARQBKK #ThePARQCollection #ThePARQ #LifeWellBalanced #DRIFT #studioDRIFT