วงการตลาดรถยนต์ EV บ้านเรากำลังร้อนแรงคึกคักหลายค่ายหลายแบรนด์ต่างส่งรถดีไซน์ทันสมัยพลังไฟฟ้าลงสนามสู้ศึกในครั้งนี้หลายแบรนด์ด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือ ปตท.บริษัทด้านพลังงานและปิโตรเคมีอย่างครบวงจรก็หันมาแข่งขันในตลาดรถยนต์ EV เช่นกัน 

กลุ่ม ปตท.ได้เปิดตัวบริษัทน้องใหม่อย่าง บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN PLUS) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เป็นบริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้นร้อยละ 100 ด้วยทุนจดทะเบียน 5,000 ล้าน ขึ้นเป็นบริษัทแรก เพื่อดำเนินธุรกิจด้าน EV Value Chain รองรับการขยายฐานธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมการผลิตและการให้บริการ EV แบบครบวงจร เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ด้วยแนวคิดอนาคตแห่งโลกยนตรกรรมไฟฟ้าที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ วิสัยทัศน์ของ ปตท. “Powering Life with Future Energy and Beyond” 

พร้อมร่วมมือกับพันธมิตรจากประเทศจีนอย่าง บริษัท โฮซอน นิว เอนเนอร์ยี่ ออโต้โมบิล ค่ายรถยนต์ที่มีความสนใจในการพัฒนารถ EV ต้นแบบ และเปิดตัวรถยนต์ใหม่ Smart EV ในรุ่น Neta V ที่งาน Bangkok International Motor Show 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรถที่ถูกปรับเป็นพวงมาลัยขวาแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทยปีนี้

และ บริษัท รามคำแหงกรุ๊ป หรือ บีอาร์จี ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่าย พร้อมศูนย์บริการมาตรฐานของรถยนต์เนต้า และช่วงปลายปี 2565 บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) มีแผนที่จะขยายให้แบรนด์เนต้าไปสู่ภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย สำหรับราคา Neta V ที่จำหน่ายปัจจุบันประมาณ 700,000 บาท

ทาง บีอาร์จี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เปิดรับจองรถยนต์ไฟฟ้า เนต้า วี โดยคาดว่าจะเปิดตัวและมีรายละเอียดสเปกชัดเจน พร้อมราคาจำหน่ายกลางปีนี้ ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ได้รับการสนับสนุนตามมาตรการอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าของภาครัฐ ดังนั้นราคาน่าจะจับต้องได้มากขึ้น มีรับประกันแบตเตรี่ 8 ปี หรือ 180,000 กิโลเมตร ตั้งเป้าขายให้ได้ 600 คันปีนี้ หลังจากเปิดตัว

Neta V สามารถวิ่งได้ไกล 380 กิโลเมตร/ชาร์จ (ตามมาตรฐาน NEDC) เทคโนโลยีความบันเทิง หน้าจอขนาดใหญ่ 14.6 นิ้ว ตัวถังขนาดความยาว 4,070 มม. ความกว้าง 1,690 มม. ความสูง 1,540 มม. ฐานล้อ 2,420 มม. ขนาดยาง 185255 R16 แบบ 5 ประตู ห้องโดยสารรองรับได้ 5 ที่นั่ง

ระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 95 แรงม้า ให้อัตราเร่ง 0-50 กม./ชม. ใช้เวลาต่ำกว่า 3.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 101 กม./ชม. พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 38.54 kWh พร้อมช่องชาร์จไฟ AC แบบ Type 2 และ DC แบบ CCS ส่วนรายละเอียดอื่นๆ พร้อมราคาน่าจะเปิดเผยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังเปิดตัวในไทย

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ https://www.facebook.com/NetaAutoThailand/