วินด์เซิร์ฟ เป็นหนึ่งในกีฬาทางน้ำที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในพัทยา มันเป็นกีฬาของผู้ที่ชื่นชอบในสายลม คลื่น และน้ำ วินด์เซิร์ฟเป็นการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของการโต้คลื่นและการแล่นเรือใบ นักเล่นกระดานโต้คลื่นจะปรับตัวเองให้เข้ากับทิศทางที่เปลี่ยนแปลงไปของแรงลมและเคลื่อนทะเล ร่างกายควรมีความสมดุลและความแข็งแรงฟิตและกระชับที่ชัดเจน

หาดจอมเทียน พัทยาเป็นสถานที่ที่นิยมและเป็นที่ต้องการมากที่สุดสําหรับการเล่นและแข่งขันวินด์เซิร์ฟ ซึ่งมีผู้สอนสําหรับผู้เริ่มต้น ที่นี่สายลมยามเช้าสงบและโดยทั่วไปเหมาะสําหรับผู้เริ่มต้นหัดเล่น สายลมที่อ่อนโยนและความเงียบสงบช่วยให้คุณสามารถพบกับประสบการณ์ใหม่ของกีฬาทางน้ำ และกีฬาที่ตื่นเต้นสนุกสนานเหมาะสำหรับกิจกรรมสำหรับวันหยุดพักผ่อนที่ทำให้คุณสนุกไม่จำเจอีกต่อไป 

ทั้งนี้ในช่วงต้นปี ชมรมวินด์เซิร์ฟพัทยายังได้มีการจัดการแข่งขันแบบปิดและเปิด ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนมิถุนายนลมและสภาพอากาศของทะเลเหมาะสําหรับการเล่นวินด์เซิร์ฟเป็นอย่างดี พัทยามีชื่อเสียงในด้านการแข่งขันกีฬาหลายรายการและยังมีชายหาดที่ยอดเยี่ยมทําให้เป็นสถานที่ยอดนิยมสําหรับการแข่งขันกีฬาทางน้ำเช่นการแข่งขันวินด์เซิร์ฟชิงแชมป์ประเทศไทยและพัทยาวินด์เซิร์ฟคัพซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12-15 มกราคม 2023  จัดโดยสมาคมวินด์เซิร์ฟแห่งประเทศไทยและชมรมวินด์เซิร์ฟเมืองพัทยาร่วมกับรัฐบาลเมืองพัทยาการแข่งขันวินด์เซิร์ฟจะจัดขึ้นที่หน้าร้านอาหาร Surf Kitchen บนหาดจอมเทียน พัทยา การแข่งขันเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี คาดว่าจะมีผู้เข้าแข่งขันทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นเข้าร่วมการแข่งขัน