อสังหาริมทรัพย์ Forbes ตั้งข้อสังเกตว่าด้วยความพยายามที่จะทำให้การทำธุรกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์มีประสิทธิภาพและโปร่งใสมากขึ้น อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์จึงพร้อมที่จะลงทุนมากขึ้นในเรื่องนี้ ในความเป็นจริง มูลค่าของอุตสาหกรรม PropTech คาดว่าจะเติบโตจาก 18.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 86.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในทศวรรษหน้า

 

 

คืออะไร? PropTech หรือเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์เป็นคำที่ใช้อธิบายการใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งสามารถครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่พอร์ทัลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์และแอป ไปจนถึงโดรนและการพิมพ์ 3 มิติ มีสองประเภทหลัก: ส่วนหน้าและส่วนหลัง ประเภทแบ็คเอนด์ครอบคลุมเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนแพลตฟอร์มฟรอนต์เอนด์เหล่านี้ เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลและซอฟต์แวร์บนคลาวด์

 

การลงทุนในสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ได้เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้เล่นแบบดั้งเดิมใอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ตระหนักถึงศักยภาพของเทคโนโลยีที่จะพลิกโฉมสภาพที่เป็นอยู่ เทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์มีศักยภาพในการทำให้กระบวนการซื้อ ขาย และเช่าอสังหาริมทรัพย์มีประสิทธิภาพและโปร่งใสมากขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับวิธีที่เราใช้และครอบครองพื้นที่ หัวใจสำคัญของระบบใหม่เหล่านี้คือการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่านั่นจะทำให้การค้นหาบ้านในฝันของคุณง่ายขึ้นหรือกระบวนการก่อสร้างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีคิดและการใช้อสังหาริมทรัพย์ของเรา

เทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์สามารถครอบคลุมทุกสิ่งตั้งแต่พอร์ทัลและแอปออนไลน์ที่ช่วยให้ค้นหาและซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้ง่ายขึ้น ไปจนถึงวิธีการก่อสร้างที่เป็นนวัตกรรมและวัสดุที่ใช้ในการสร้างอาคารที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เทคโนโลยี Blockchain กำลังเริ่มเข้าสู่โลกแห่งอสังหาริมทรัพย์ เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจายนี้มักเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin แต่ก็มีศักยภาพที่จะปฏิวัติวิธีการซื้อ ขาย และเช่าอสังหาริมทรัพย์ด้วย

ตัวอย่างเช่น สามารถใช้ blockchain เพื่อสร้างฐานข้อมูลแบบกระจายอำนาจของธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ติดตามความเป็นเจ้าของและการโอนทรัพย์สินได้ง่ายขึ้นมาก นอกจากนี้ยังจะทำให้ผู้ฉ้อโกงขายทรัพย์สินที่พวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของได้ยากขึ้นอีกด้วย

อีกวิธีหนึ่งที่บล็อคเชนสามารถเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์ได้ก็คือการใช้สัญญาอัจฉริยะ สัญญาเหล่านี้เป็นสัญญาที่จัดเก็บไว้ในบล็อกเชนและสามารถดำเนินการได้โดยอัตโนมัติเมื่อตรงตามเงื่อนไขบางประการ สิ่งนี้สามารถปรับปรุงกระบวนการซื้อและขายอสังหาริมทรัพย์ตลอดจนการเช่าอสังหาริมทรัพย์ได้

PropTech มีอนาคตที่สดใสและได้เริ่มกำหนดรูปแบบอสังหาริมทรัพย์สำหรับวันพรุ่งนี้แล้ว