ด้วยความต้องการที่ฟื้นฟูสำหรับการท่องเที่ยวแบบผจญภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทางเหนือของนอร์เวย์จึงเป็นหนึ่งในพรมแดนสุดท้ายสำหรับจุดหมายปลายทางนอกระบบที่พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน Six Senses Svart Norway โรงแรมจะเปิดตัวในปี 2024 ที่มีจำนวนห้องพัก 94 ห้องผสมผสานการออกแบบล้ำยุคและนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเข้ากับวัสดุอินทรีย์ที่เป็นดินซึ่งใช้พลังงานฝังตัวน้อยที่สุด

ชื่อ Svart ซึ่งแปลว่าสีดำและสีน้ำเงินในภาษานอร์สโบราณ เป็นการอ้างถึงมรดกทางธรรมชาติของธารน้ำแข็ง Svartisen โบราณ ซึ่งอยู่ภายใน Arctic Circle ที่วันฤดูร้อนคงอยู่ตลอดไปและคืนฤดูหนาวสว่างด้วยแสงเหนือที่น่าทึ่ง เพื่อลดผลกระทบในสถานที่ทำงาน Six Senses Svart อาคารจะทรงตัวบนเสาเหนือน้ำทะเลใสดุจคริสตัลของฟยอร์ด Holandsfjorden ที่ฐานของธารน้ำแข็งได้เอง

Six Senses Svart มุ่งหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้แขกผู้เข้าพัก “ได้จังหวะ” และสร้างความตระหนักรู้ถึงความเป็นไปได้ของการเดินทางเพื่อการฟื้นฟูและความสำคัญของภูมิภาคขั้วโลก โดยร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่น โครงการนี้คือความมุ่งมั่นที่จะออกแบบให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เป็นน้ำแข็งที่เปราะบางและเก่าแก่ หรือความสวยงาม เสาหลักของแนวคิดการออกแบบ – สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ, ความยั่งยืน, นวัตกรรมทางเทคโนโลยี, สุขภาพ และสติ – ถูกบูรณาการเข้าด้วยกันเพราะสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกันและกัน โครงการนี้ใช้เวลานานในการวางแผนเพื่อให้แน่ใจว่าทุกส่วนของการดำเนินการสนับสนุน-วิสัยทัศน์ตั้งแต่เริ่มต้น

Neil Jacobs ซีอีโอของ Six Senses กล่าวถึงโครงการแรกของแบรนด์ในสแกนดิเนเวียว่า “คุณสมบัติที่ยั่งยืนนั้นต้องการความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ธรรมดา และ Six Senses Svart จะนำเราไปสู่ระดับใหม่ในแง่ของการก้าวข้ามขีดจำกัด แนวคิดนี้มีขนาดใหญ่กว่าตัวโครงการ เนื่องจากจะเป็นการแสดงอนาคตสำหรับสิ่งที่สามารถทำได้ในแง่ของความยั่งยืนและการแก้ปัญหาด้านพลังงาน ดังนั้นจึงเป็นพิมพ์เขียวในอุตสาหกรรมการบริการของเราและภาคการพัฒนาโดยทั่วไป”

และการเป็นผู้บุกเบิกด้านสุขภาพเป็นหัวใจสำคัญของ DNA ของ Six Senses และนี่เป็นโอกาสที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยห้องพักแต่ละห้องจะกลายเป็นเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านสุขภาพผ่านแนวคิด Svart Touch เทคโนโลยีไร้การสัมผัสแบบเข้ากับสภาพจิตใจและสุขภาพของแขก โดยมอบตัวเลือกที่ใช้งานง่ายเพื่อปลุกความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น  งานฝีมือที่เหนือชั้นจะนำธรรมชาติเข้ามาสร้างการตกแต่งภายในสไตล์สแกนดิกที่ทันสมัยและยั่งยืน โดยมีพื้นที่ทางเดินที่เต็มไปด้วยงานศิลปะที่สนุกสนานและแหวกแนว สิ่งประดิษฐ์ และสร้างแผนภูมิมรดกท้องถิ่นและความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับใบหน้า 

Aerial view of Holandsfjorden and Engenbreen, a mighty branch of the Svartisen glacier, Norway

Six Senses Svart เป็นอาคารแรกที่ได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นตามมาตรฐานการประหยัดพลังงานสูงสุดในซีกโลกเหนือ มันจะเก็บเกี่ยวพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากพอที่จะใช้ครอบคลุมได้ทั้งโรงแรม พลังงานที่จำเป็นในการสร้างอาคาร – ทำให้เป็นอิสระจากโครงข่ายไฟฟ้า อาคารที่ให้พลังงานบวกดังกล่าวสามารถปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ลดลงได้ร้อยละ 89 จำเป็นอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ภาวะโลกร้อนถูกจำกัดไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม ด้วยเหตุนี้ Six Senses Svart จึงเป็นการดำเนินการตามข้อตกลง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความเป็นกลางของคาร์บอนไม่เพียงเป็นไปได้ในการพัฒนาที่ซับซ้อนในพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังสร้างผลกำไรได้อีกด้วย

พร้อมด้วยการจัดการของเสียและน้ำ การรีไซเคิล และโครงสร้างพื้นฐานที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด ทีมงานจะทำงานร่วมกับการทำประมงและการทำฟาร์มแบบยั่งยืนที่มีอยู่ และมีส่วนร่วมกับซัพพลายเออร์ที่มีใจเดียวกันในท้องถิ่นสำหรับร้านอาหารและบาร์

“เพื่อปรับปรุงวิสัยทัศน์ของ Svart เราได้สร้าง Net Zero Lab ซึ่งเป็นที่สำหรับการพัฒนาและนำเทคโนโลยีที่เราสร้างขึ้นมาสู่ตลาด โดยร่วมมือกับ Six Senses เพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมกันสำหรับการเดินทาง ซึ่งหมายความว่าการเดินทางของแขกจะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ต้นจนจบ ภารกิจคือการบรรลุจุดร่วมสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดที่ผลักดันเทคโนโลยีไปสู่ระดับต่อไปเพื่อประโยชน์ของรีสอร์ทและอุตสาหกรรมโดยรวม” Jan-Gunnar Mathisen ซีอีโอของเจ้าของและผู้พัฒนาโครงการกล่าว

Northern Lights Provided by mark@swaycommunications.co.uk via writer judy.cogan@gmail.com

แนวคิดของ “การเข้าพัก” จะถูกกำหนดใหม่จากประสบการณ์แบบพาสซีฟหรือแบบคงที่ไปจนถึงการเดินทางที่สมจริงและมีจุดมุ่งหมาย มีความคาดหวังแบบสองทางเนื่องจากความเป็นอยู่ที่ดีซึ่งกันและกัน แขกจะได้รับการต้อนรับสู่ธรรมชาติอันน่าทึ่งเพื่อเพลิดเพลินกับการสำรวจโดยไม่ได้เสียบปลั๊กและมาตรฐานอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น Eat With Six Senses, Sleep With Six Senses และ Grow With Six Senses ซึ่งเป็นโปรแกรมความบันเทิงของแบรนด์สำหรับแขกที่อายุน้อยซึ่งสร้างขึ้นจากมิติสุขภาพทั้งหก

แขกสามารถนั่งเล่นใน Experience Center ซึ่งวัสดุจะมีน้ำหนักเบาและดิบ โดยใช้ผ้าในท้องถิ่นเพื่อผูก “พื้นที่กับสถานที่” The Alchemy Bar จะเน้นย้ำถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของเทคนิคการรักษาระดับภูมิภาคโดยเปลี่ยนพืชและสัตว์ในท้องถิ่นให้เป็นกลิ่นและสครับที่ผ่อนคลาย ในฐานะศูนย์กลางของการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม Earth Lab จะทำหน้าที่เป็นพื้นที่เผยแพร่เพื่อความยั่งยืน โดยจัดแสดงความคิดริเริ่ม “วงจรชีวิต” ทั้งในและนอกสถานที่ นอกจากนี้ ยังมี Svart Design Lab ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นศูนย์บ่มเพาะสำหรับนวัตกรรมและการศึกษา เพื่อให้แขกเข้าใจว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเป็นที่ยึดเหนี่ยว เป็นสถานที่รับประทานอาหารปลอดขยะ โดยที่เส้นแบ่งระหว่างการจัดเก็บอาหาร การเตรียมอาหาร และการรับประทานอาหารเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าดึงดูดใจ ที่นี่ยังกรองและบรรจุน้ำดื่มของตัวเองและมีเป้าหมายที่ปราศจากพลาสติกทุกชนิด