หลวงพระบาง” สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กำลังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทาง ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกไปเยือน โรงแรมหรูระดับ 6 ดาว แห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากหลวงพระบางซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ และมรดกโลกตามประกาศขององค์กรยูเนสโก แค่ 10 นาทีทางรถยนต์ และได้รับการออกแบบมาเพื่อเฉลิมฉลองประเพณี ประวัติศาสตร์ และ วัฒนธรรมแบบฝรั่งเศส-ลาว อันเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทาง รีสอร์ทแห่งนี้ซ่อนเร้นกายอยู่ในผืนป่าที่ยังบริสุทธิ์อย่างแท้จริง และตั้งอยู่รอบๆ น้ำตกตามธรรมชาติ และแม่น้ำสายหลัก

โรงแรมมีพื้นที่ทั้งหมด 16 ไร่ ได้รับสัมปทาน 50 ปีจากรัฐบาลลาว ด้วยความเป็นเมืองมรดกโลก ผู้บริหารโรงแรมต้องใช้เวลาในการออกแบบและก่อสร้างเกือบ 5 ปี ด้วยงบราว 20 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 640 ล้านบาท เนื่องจากต้องส่งรายละเอียดให้กับองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ตรวจสอบเพราะที่นี่มีข้อบังคับ ห้ามสร้างสิ่งที่แตกต่างจากสิ่งที่มีในท้องถิ่น ทั้งวัสดุ การตกแต่ง ความสูง สถาปัตยกรรม อาคารแนวโมเดิร์นจึงไม่มีทางได้เห็นในหลวงพระบาง

บิล เบนซ์ลี่ย์ (Bill Bensley) สถาปนิกระดับโลกชาวอเมริกันเป็นผู้ออกแบบพื้นที่ผืนนี้ ด้วยการดีไซน์ประยุกต์ปรัชญาของโรสวู้ดที่ว่า A Sense of Place ซึ่งสามารถสะท้อนวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันงดงามของชาวลาว โดยมีห้องพักทั้งหมด 23 ห้อง ใน 5 รูปแบบ มีทั้งแบบริเวอร์ไซด์ดีลักซ์ ริเวอร์ไซด์สวีท ริเวอร์ไซด์วิลล่า พูลวิลล่าสวีท รวมถึงห้องฮิลล์ท็อป รูปแบบเต้นท์ที่อยู่บนเนินเขา ดีไซน์ที่โดดเด่นแต่ละห้องแตกต่างกันอย่างเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย พื้นที่โรงแรมระดับอัลตร้าลักชัวรี่แห่งนี้ ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่มีทั้งน้ําตก ลําธาร และภูเขา

รีน่า–วรีภรณ์ อุดมคุณธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลิเชี่ยน ดิเวลอปเม้นท์ จำกัด  ให้เหตุผลที่เลือกเปิดโรงแรมแห่งนี้ว่า โดยโรสวู้ด หลวงพระบาง ถือเป็นโรงแรมและรีสอร์ทขนาดเล็กที่สุดของ ทั้ง 23 แห่ง ของกลุ่มโรงแรมโรสวู้ด

“หลวงพระบางขึ้นชื่อเรื่องความสงบ และวัฒธรรมท้องถิ่นที่โดดเด่น ทำให้ในช่วงๆ หลังสายการบินเลือกเปิดเส้นทางมาที่นี่มากขึ้น เรื่องรองรับกับนักท่องเที่ยวที่กำลังนิยมมา โดยเฉพาะกลุ่มระดับสูงในฝั่งอเมริกา ซึ่งการเปิด โรสวู้ด หลวงพระบาง จะเข้ามาจับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ เพราะบูทีค โฮเทลเน้นจับกลุ่มทั่วไปมากกว่า” วางกลุ่มเป้าหมายในช่วงไฮซีซั่นเป็นนักท่องเที่ยวจากอเมริกาและยุโรปเป็นหลัก ส่วนระยะเวลาอื่นก็มีทั้งนักท่องเที่ยวในฝั่งเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นกรุงเทพและสิงคโปร์  ราคาคืนละ 680 – 1,200 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 21,760 – 38,400 บาท ซึ่งจะเพิ่มขึ้นอีก 20-30% ในช่วงไฮซีซั่น เดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม

โรงแรมโรสวู้ด หลวงพระบาง ยังมีสิ่งอํานวยความสะดวกต่างๆ อันได้แก่

ห้องอาหารเดอะ เกรทเฮ้าส์ ซึ่งเชฟจะปรุงอาหารจากวัตถุดิบ ที่ส่งตรงจากไร่ที่เพาะปลูกในบริเวณของโรงแรม ตลอดจนอาหารท้องถิ่นจานพิเศษของลาว แบบดั้งเดิม รวมทั้งอาหารที่เคยเสิร์ฟในพระราชวัง ที่นี่ยังให้บริการห้องอาหารกับบาร์ที่เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสอีกด้วย

อิลีเฟ่นบริดจ์บาร์ เป็นบาร์ที่สร้างอยู่บนจุดชมวิวลอยอยู่เหนือลําธารที่มีค็อกเทลสูตรพิเศษแบบทรอปิคัล ใช้สมุนไพร และเครื่องเทศในท้องถิ่นเป็นส่วนผสม

Sense สปา ที่มีทรีทเม้นท์ซิกเนเจอร์ของโรสวูด ผสมผสานการรักษาแบบลาวแผนโบราณ และใช้พืชสมุนไพรที่ปลูกเอง

โรงแรมโรสวู้ดหลวงพระบาง ตั้งอยู่ที่อําเภอนาเดือ หลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

+856 20 56 074 426

luangprabang@rosewoodhotels.com